• หนึ่งนุช สายปิ่น
    : อาจารย์สัตวแพทย์หญิง สาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
FULL TEXT

Abstract

It is generally believed that the milk yield of goats related to their feed intake. Therefore, the objective of the study was to test the effect of Tinospora crispa on the appetite of the goats. The purpose of the experiment for inducing appetite by Tinospora crispa properties that help the goats increase roughage feeding per day. The experiments were conducted by adding Tinospora crispa into the roughage at the concentration of 100 grams per day, daily, for 30 days during the experimental group. The intake of roughage and milk yield of the experimental group was compared with the control group. The results showed that feed intake of the goats in the experimental and control group was not significantly different (P>0.05). The average dry matter feed intake of the experimental group was higher than in the control group 0.42±0.21 kg/day vs more 0.37±0.20 kg/day, respectively. There was no significant difference in milk yield between the experimental and control groups (P> 0.05). The milk production of the experimental group was significantly higher than the control group 0.91±0.13 kg/day vs 0.65±0.10 kg/day, respectively. The taste and smell of milk produced by the goats in the experimental and control groups were tested and by the tasters. The feedback from tasters showed that Tinospora crispa does not affect the smell and taste of the milk produced from the goats in the experimental group.


Keyword

Feed intake, Milk production, Saanen goats, Tinospora crispa

บทคัดย่อ

แม่แพะสร้างน้ำนมจากสารอาหารต่าง ๆ ที่กินเข้าไปดังนั้นการเพิ่ม ผลผลิตน้ำนมของแม่แพะจึงต้องเพิ่ม ปริมาณการกินได้เพื่อช่วยให้แม่แพะสามารถนำสารอาหารต่าง ๆ ที่ได้รับเพิ่มขึ้นไปใช้ในการผลิตน้ำนม วัตถุประสงค์การทดลองคือ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการเสริมบอระเพ็ดสดที่มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหารให้แก่แม่แพะนมพันธุ์ซาเนนในการเพิ่มปริมาณการกินได้ของอาหารหยาบต่อวันและนาสารอาหารไปใช้ในการสร้างผลผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้น ทำการทดลองโดยการเสริมบอระเพ็ดสดขนาด 100 กรัม ต่อตัว ต่อวัน ให้แพะกินวันละ 1 ครั้ง นาน 30 วัน จากนั้นเปรียบเทียบปริมาณการกินได้ของอาหารหยาบ และผลผลิตน้ำนมแพะที่ได้กับแม่แพะกลุ่มควบคุม ผลการทดลองพบว่า ปริมาณการกินได้วัตถุแห้งของอาหารหยาบของแม่แพะไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) แต่ในกลุ่มที่ให้บอระเพ็ดสดเสริมให้กิน แม่แพะมีแนวโน้มกินอาหารหยาบได้เพิ่มมากขึ้นกว่าแม่แพะในกลุ่มควบคุม คิดเป็นค่าเฉลี่ย 0.42±0.21 กิโลกรัม/วัน เมื่อเปรียบเทียบกับแม่แพะในกลุ่มควบคุมคิดเป็นค่าเฉลี่ย 0.37±0.20 กิโลกรัม/วัน และผลการทดลองปริมาณผลผลิตน้ำนมของแม่แพะทั้งสองกลุ่มพบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) แต่กลุ่มที่ให้บอระเพ็ดสดเสริมให้กินแม่แพะมีแนวโน้มการให้ผลผลิตน้ำนมเพิ่มมากขึ้นกว่าแม่แพะในกลุ่มควบคุม คิดเป็นค่าเฉลี่ย 0.91±0.13 กิโลกรัม/วัน เปรียบเทียบกับแม่แพะในกลุ่มควบคุมที่ให้ผลิตน้ำนมคิดเป็นค่าเฉลี่ย 0.65±0.10 กิโลกรัม/วัน และมีการประเมินความแตกต่างในด้านรสชาติของน้ำนมแพะว่าบอระเพ็ดอาจมีผลต่อกลิ่นและรสชาติของน้ำนมที่เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ พบว่าผู้ประเมินตอบไม่ได้ว่าน้ำนมแพะที่ทดสอบมีความแตกต่างกันทั้ง สี กลิ่น รสและเนื้อสัมผัส


คำสำคัญ

ปริมาณการกินอาหาร ผลผลิตน้ำนม แพะนมพันธุ์ซาเนน บอระเพ็ด