• นารินี แสงสุข
    : อาจารย์ ดร. คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  • ประชา ตันเสนีย์
    : อาจารย์ ดร. คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตบพิตรพิมุข จักรวรรดิ
FULL TEXT

Abstract

This research was to study the knowledge management of Small and Medium Enterprises to prepare for ASEAN Economic Community. With the purpose of (1) to study the facts of knowledge management of the Small and Medium Enterprises to prepare for ASEAN Economic Community (2) to create a model of knowledge management of the Small and Medium Enterprises to prepare for ASEAN Economic Community.

The population used in this research are as follows: (1) the manager or owner of Small and Medium Enterprises for a total sample of 500 people using accidental sampling and using a questionnaire as a tool in research by statistics that are used to analyze the data, including the frequency, mean, percentage, standard deviation, and ChI-Square (2) Focus Group Discussion that has a knowledge and expertise regarding local business tourism in Thailand divided into 3 groups: (1) academics group, (2) industry entrepreneur group and (3) group of stakeholders in the business in total 21 people.

The research results showed that operators of Small and Medium Enterprises, (1) mainly female is 57%, aged 35-50 years is 53.80%, holding Bachelor Degree is 52.80% and have working experience below 10 years are 41.60%. The total amount of employees is less than 15 persons is 51.20%, mainly business is food and beverage are 28.80%, Business Area is Located Southern Thailand is 23.80%. The preparation level of the Small and Medium Enterprises knowledge management is in Good Level ( x̄ = 3.70) when considering the dimensions were in Good Level 3: Dimensions of Entrepreneurship ( x̄ = 3.93) Dimensions of Operation Process (x̄ =3.93) Dimensions of Information Technology ( x̄ = 3.50) level is in Good Level and there is a Moderate Level 1 which is Knowledge Management Dimension ( x̄ = 3.48).

The result of Focus Group Discussion to consider the model of Small and Medium Enterprises of Knowledge Management for AEC preparation. The group consists of a group of Entrepreneurs, Academics, and Stakeholders. Appropriate assessment and meet the content result was found the evaluation in Good Levels which means that the small and medium enterprise knowledge management model for AEC preparation be applicable and able to be used for the public.


Keyword

ASEAN Economic Community, entrepreneurs, knowledge management

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้เป็นการศึกษาการจัดการความรู้ของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสภาพและข้อเท็จจริงการจัดการความรู้ของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจ และเพื่อสร้างรูปแบบการจัดการความรู้ของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน

ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในกลุ่มอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วประเทศ สาหรับกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 500 คนใช้วิธีการสุ่มแบบบังเอิญ และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และไคสแควร์ (2) กลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ใช้ในการประชุมกลุ่มย่อย ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มนักวิชาการ กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม และกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียในธุรกิจท่องเที่ยว รวม จำนวน 21 คน

ผลการวิจัย พบว่า ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 57.00 อายุ 35 - 50 ปี คิดเป็นร้อยละ 53.80 ระดับการศึกษาปริญญาตรี คิดเป็นร้อยละ 52.80 มีอายุทางานต่ำกว่า 10 ปี คิดเป็นร้อยละ 41.60 มีจานวนรวมพนักงานของกิจการ ไม่เกิน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 51.20 ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจ ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม คิดเป็นร้อยละ 28.80 และมีที่ตั้งธุรกิจอยู่ภาคใต้ คิดเป็นร้อยละ 23.80 และ (1) จากการศึกษาสภาพและข้อเท็จจริงการจัดการความรู้ของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( x̄ =3.70) เมื่อพิจารณาเป็นรายมิติ พบว่า อยู่ในระดับมาก 3 มิติ คือ มิติคุณสมบัติของการเป็นผู้ประกอบการ ( x̄ =3.93) มิติกระบวนการดาเนินการ ( x̄ =3.93) มิติเทคโนโลยีสารสนเทศ ( x̄ =3.50) อยู่ในระดับมาก และ อยู่ในระดับปานกลาง 1 มิติ คือ มิติการจัดการความรู้ ( x̄ =3.48) และ (2) ผลการประชุมสนทนากลุ่มในการพิจารณารูปแบบการจัดการความรู้ของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประกอบด้วย กลุ่มผู้ประกอบการ กลุ่มนักวิชาการ และผู้มีส่วนได้เสีย ผลการประเมินความเหมาะสมและความตรงตามเนื้อหา พบว่า ทุกกลุ่มประเมินผลอยู่ในระดับมากสามารถนาไปประยุกต์ใช้รูปแบบการจัดการความรู้ของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และนาไปเผยแพร่แก่สาธารณชนได้ต่อไป


คำสำคัญ

ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ผู้ประกอบการ การจัดการความรู้